Fri, 12 / 2015 5:03 pm | buithiha

Không chỉ riêng phòng khách mà phòng bếp cũng là nơi quan trọng trong ngôi nhà, là nơi giữ lửa, tạo ra không khi sum họp và vui vẻ cho gia đình. Vì thế bạn cũng cần đảm bảo những yếu tố về phong thủy quan trọng nhất cho gian bếp. Khi thiết kế nhà, […]

Không chỉ riêng phòng khách mà phòng bếp cũng là nơi quan trọng trong ngôi nhà, là nơi giữ lửa, tạo ra không khi sum họp và vui vẻ cho gia đình. Vì thế bạn cũng cần đảm bảo những yếu tố về phong thủy quan trọng nhất cho gian bếp.

Khi thiết kế nhà, cần đặc biệt chú ý tới các yếu tố phong thủy nhà bếp. Thứ nhất, Hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc nhà vệ sinh. Do đó, có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp ads: Trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược hà nộitrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Nội.

Thứ hai, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi nhiều uế khí. Thứ ba, đối với thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà, cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho “tài phú đa hao”.

phong-thuy-nha-bep

Thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp. Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay mành rèm, bình phong để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp.

Thứ tư, không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.(ads: mật ong nguyên chất) Nhà bếp cũng không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ, dù là cách một bức tường. Vì bếp là nơi nóng bức, khói lửa, nếu để quá gần nơi nghỉ ngơi của con người sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, quá trình hô hấp.

Xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người.(ads: phấn hoa mật ong) Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi mới luân chuyển trong nhà.

Ngoài ra, trong bố trí bếp, người ta còn kiêng đặt bếp ngược hướng nhà (nghĩa là bếp đưa lưng về hướng cửa), đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước thường xung khắc, không hoà thuận. Cũng cần lưu ý, không nên đặt bếp nơi có xà ngang đè bên trên và không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp…

Bài viết cùng chuyên mục