Sat, 07 / 2017 11:33 am | buithiha

Sàn gỗ được biết là vật liệu quan trọng trong cuộc sống gia đình, chúng rất kỵ nước và thường bị nước vào bị phồng rộp và cong vênh. Tuyệt chiêu xử lý sàn gỗ trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho mọi gia đình bảo quản sàn gỗ tốt nhất. Trong quá trình […]

Sàn gỗ được biết là vật liệu quan trọng trong cuộc sống gia đình, chúng rất kỵ nước và thường bị nước vào bị phồng rộp và cong vênh. Tuyệt chiêu xử lý sàn gỗ trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho mọi gia đình bảo quản sàn gỗ tốt nhất.

san-go

Trong quá trình gia đình bạn sử dụng sàn gỗ thì cũng không tránh khỏi được việc làm đổ nước xuống sàn nhà, cho dù bạn có cẩn thận đi nữa,  thì trong mùa mưa bão tình trạng ngập úng dài. Không may gia đình bạn bị ngập thì hãy thực hiện những bước xử lý sau để tiết kiệm được tiền bạc nhé.

1. Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị phồng rộp do ngấm nước

Đối với những sàn gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng không tránh khỏi tình trạng bị phồng rộp do bị ngấm nước, nhất là nước bẩn khi ngập úng.

Nếu bạn đổ nước ra sàn thì cần phải xử lý nhanh chỗ bị ngập đó để hạn chế tác hại. Đầu tiên bạn cần loại bỏ sạch lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm để thấm hết nước, tránh việc dùng miếng giẻ cứng và khô ráp để lau vì như vậy sẽ làm trây xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn. Sau khi bạn hút hết lượng nước làm khô bề mặt thì hãy lấy quạt điện thổi cho đến khi nước dưới sàn nhà bạn bốc hơi hết hết.

san-go1

Tuy nhiên nếu như sàn gỗ của bạn đã ngâm nước quá lâu và ngấm quá nhiều nước như trong các trường hợp mưa bão và ngập lụt thì cách xử lý chỗ bị phồng sẽ khó khăn hơn. Gỗ tự nhiên sẽ bị phồng nếu ngậm nước nhưng khi nước bốc hơi sẽ trở lại ngay vị trí ban đầu, nhưng bạn cũng nên hạn chế sàn ngập quá nhiều nước vì để xử lý thì bạn cần làm theo những bước đơn giản sau.

Tiến hành di chuyển tất cả các đồ đạc bên trong nhà bạn ra rồi tháo một bên thanh nẹp gỗ ở ngay sát tường, chọn thanh nẹp nào dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

Tiếp đến dùng quạt điện để thổi nước dần bốc hơi hết, cũng thổi như thế đều đặn khoảng 5 đén 7 ngày thì sàn gỗ sẽ hoàn toàn khô và trở lại vị trí ban đầu.

Khi đã xử lý sàn gỗ lau sàn gỗ khô rồi và bình thường trở lại thì bạn lắp các đoạn nẹp gỗ đã tháo này ra nhé. Trừ những trường hợp này chất lượng sàn gỗ kém thì tình trạng thấm nước quá nặng mới khó có thể khắc phục được hơn.

2.  Đối với sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp chúng được cấu tạp 4 lớp nên độ giãn nở khác nhau, thường có chất lượng kém và khả năng chịu nước thấp hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên. Ngoài ra thì khi bị ngấm nước sàn gỗ này cũng khó hong khô hơn.

Sàn gỗ công nghiệp nhà bạn nếu bị ngập nước thời gian ngắn thì có thể tháo rời xác miếng gỗ ra để lau, nhưng nếu ngập quá lâu trong mùa mưa thì khó có thể đưa nó về tình trạng ban đầu.

3. Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngập nước

san-go2

Khi chúng ta phát hiện được sàn gỗ bị ngập và ngấm nước thì hãy làm khô hết bề mặt và tháo những miếng gỗ ra càng sớm càng tốt. Trường hợp ngập nước do mưa bão thì bạn hãy tiến hành ngay sau khi nước rút.

Để xử lý sàn gỗ do mưa bão bị ướt thì bạn chỉ nên sử dụng quạt hay điều hòa để hong khô sàn đi thôi, không được sấy hoặc dùng nhiệt độ cao và cũng không được phơi nắng.

 

Bài viết cùng chuyên mục